Đồng là gì? Tìm hiểu về kim loại đồng

Đồng là kim loại vô cùng phổ biến trong đời sống của chúng ta. Đồng có mặt trong gần như mọi thiết bị điện mà chúng ta sử dụng. Đồng đóng góp một vai trò cực kỳ quan trọng trong mọi ngành nghề. Đồng đã góp mặt vào cuộc sống thường ngày của chúng ta như thế nào? Cùng TopViet tìm hiểu nhé.

Đồng là gì?

đồng phế liệu
thu mua phế liệu giá cao

Đồng là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn các nguyên tố (ký hiệu Cu). Đồng là kim loại dễ uốn, dẫn điện và dẫn nhiệt, có màu bề mặt đỏ cam rất đặc trưng. Kim loại Đồng và các hợp kim của nó đã được con người phát hiện và sử dụng từ hàng nghìn năm trước.

Số nguyên tử là 29,

Khối lượng: 63,546 (3)

Hợp chất kim loại đồng thường ở dạng muối đồng (II) và có hai màu xanh lam và xanh lục. Các hợp chất đồng thường có màu xanh lục và xanh lam khi có mặt các muối đồng

Đồng là một nguyên tố kim loại dẻo, có khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện rất tốt. Đồng ở dạng nguyên chất mềm và dễ uốn, còn đồng tươi thường có màu đỏ cam. Đồng là thành phần của nhiều hợp kim quan trọng và có nhiều công dụng trong đời sống. Ban đầu kim loại này được gọi là cyprium (kim loại Síp). Vì nó được khai thác chủ yếu ở Síp. Sau đó, chúng được gọi là cuprims (tên Latinh của đồ đồng).

Đồng 1 được cho là một trong những kim loại lâu đời nhất được phát hiện vào khoảng 8000 năm trước Công nguyên. đã được sử dụng cho Vì nó tồn tại ở dạng kim loại trong tự nhiên, nó thường có thể được sử dụng trực tiếp. Đồng là kim loại đầu tiên được biết đến với nhiều tên gọi, vì nó là kim loại đầu tiên được nấu chảy từ quặng của nó. Các kim loại đầu tiên được đúc trong khối. Kim loại đầu tiên này được hợp kim với thiếc để thu được đồng.

Các hợp chất đồng thường tồn tại dưới dạng muối đồng (II) và trong lịch sử đã được sử dụng rộng rãi làm thuốc nhuộm. Do nồng độ thấp của các ion đồng (Cu2 +), nó là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho động vật bậc cao. Trong cuộc sống hiện nay, các ion đồng hòa tan trong nước có thể được sử dụng để chế tạo ra các chất tuyệt vời để diệt nấm, diệt nấm, bảo quản gỗ, nếu không có thể gây độc cho các sinh vật khác.

Tham khảo Công ty thu mua phế liệu Vũng Tàu giá cao

Tính chất của đồng và các hợp chất của nó

phế liệu đồng

Tính chất vật lý

Đồng là kim loại dễ uốn, dễ uốn và là kim loại dễ uốn nhất. Kim loại đồng nói chung là chất dẫn điện và dẫn nhiệt tốt (chỉ đứng sau bạc). Đồng có khối lượng riêng là 8,98 g / cm3 và nhiệt độ nóng chảy là 1083 ° C.
Nếu có tạp chất, độ suy giảm điện của đồng sẽ giảm dần, và hợp kim đồng sẽ rất bền.

Khi đồng tiếp xúc với không khí, đồng nguyên chất trở nên có màu đỏ cam và xanh ngọc. Màu đặc biệt của đồng là do sự chuyển đổi electron giữa các vỏ con 3d và 4s.

Lưu huỳnh, đồng và vàng là một trong ba nguyên tố hóa học có màu sắc tự nhiên khác với xám và bạc nên chúng có rất nhiều công dụng hóa học trong đời sống.

Phân loại đồng

Giống như các kim loại khác, đồng được chia thành đồng và hợp kim đồng

Đồng đỏ: Là loại đồng có màu đỏ đặc trưng, ​​người ta dùng phương pháp nhiệt phân để nấu chảy đồng cho ra chất lượng đồng gần như 100%, độ bền vừa phải, khả năng chống ăn mòn kim loại, tính thẩm mỹ cao sẽ thành hiện thực.

Hợp kim đồng: có thể chia thành hai loại: hợp kim la tinh và hợp kim đồng. Chúng được cấu tạo từ các kim loại khác, v.v. Ví dụ: Zn, Al, Pb … được sử dụng rộng rãi, có tính thẩm mỹ kỹ thuật và độ bền cao. Theo quan điểm của công nghệ chế tạo, đồng được chia thành nhóm đúc và nhóm biến dạng.

Theo quy trình xử lý nhiệt ổn định, đồng có thể được chia thành hai nhóm: nhóm nhiệt luyện bền và nhóm nhiệt luyện không bền.

Phân hủy đồng theo thành phần hóa học là phương pháp phân hủy phổ biến nhất

Tham khảo Công ty thu mua phế liệu Bình Dương uy tín

Làm thế nào để biết chất lượng của đồng

Với kiến ​​thức cơ bản về tính chất hóa học và vật lý của đồng, chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt và nhận biết đồng như sau:

Sử dụng các đồ vật bằng kim loại

Dùng máy mài kim loại hoặc dùi sắt để đánh bóng bề mặt kim loại đồng. Nếu màu bóng mờ dần sau vài phút rồi sẫm lại thì đó là vật liệu có chứa đồng giả hoặc chì nguyên tố. Nếu giống màu thì càng cạo càng bóng. Tuy nhiên, đây là một phương pháp khó để kiểm tra các kim loại đồng mới.

Một số kim loại đồng được sử dụng phổ biến trong đời sống như sau: B.: dây đồng, đồng đồng, cáp đồng, cáp đồng trục. Nhận biết kim loại đồng tiếp xúc với lửa

Đây là cách phổ biến nhất để phân biệt đồng. Đồng chịu nhiệt, mềm và dễ uốn, nóng lên đến 10000 ° C. Đốt nóng trực tiếp kim loại đồng dưới tác dụng của ngọn lửa sẽ giữ cho kim loại đồng luôn mới nguyên hình dạng và màu sắc miễn là không bị biến dạng. Nếu bề mặt đồng bị biến màu hoặc xỉn màu, nó đã bị nhiễm các kim loại khác.

Cách phân biệt phương pháp từ tính đơn giản

Đồng có tính từ tính nhẹ, do đó không có lực hút hoặc lực đẩy khi sử dụng một nam châm gần đồng. Nếu đặt một nam châm vào ống đồng rồi thả chậm hơn bình thường thì có thể giải thích được hiện tượng dòng điện xoáy trong ống đồng chịu tác dụng của từ trường.

Xác định đồng bằng cách đo mật độ

Khối lượng riêng của đồng là 8,92g / ml. Ta có thể cân vật và chia khối lượng cho khối lượng của đồng. Nếu kết quả là một khối lượng riêng khác, đó không phải là đồng nguyên chất.

phế liệu đồng

Ứng dụng của đồng và hợp kim đồng trong cuộc sống

Kim loại đồng là loại có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt, nó có tính chất dẻo, mềm, dể uốn và dể dát mỏng, do đó đồng được sử dụng rất rộng rãi trong cuộc sống chúng ta. Trong ngành sản xuất điện: chuyên dùng để sản xuất các loại dây điện, que hàn, bo mạch điện tử; châm điện, ống chân không; tản nhiệt, các chất bán dẫn, các kết nối điện tử hay điện cực…Rơ le điện, dây dẫn điện, các nguồn nam châm điện

  • Trong ngành xây dựng: dùng đồng để làm các ống thủy lợi, động cơ hơi nước wall…
  • Trong ngành giao thông vận tải: dùng để sản xuất tàu thuyền
  • Trong các ngành công nghệ thẩm mỹ, trang trí: dùng để đúc tượng như: tượng Nữ thần Tự Do có chứa 81,3 tấn179.200 (pao) đồng hợp kim và dùng để làm các đồ vật trang trí nhà cửa như: tay cầm cửa, tay nắm…
  • Trong nội thất gia đình: đồng dùng để ống chân không và bộ dẫn sóng cho bức xạ trong lò vi-ba, làm chảo nấu, dao, nĩa,…

Đối với các loại nhạc khí thì đa số được làm bằng đồng( chủ yếu là đồng thau). Với đặc tính chất mềm dẻo, dễ uốn, dễ dát mỏng, khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt. Đồng hiện nay đã và đang được sử dụng rộng rãi trong các quá trình sản xuất, thi công, và tạo nên các sản phẩm xung quanh cuộc sống của chúng ta. Sau khi không còn dùng nữa, kim loại đồng được các công ty mua đồng phế liệu mua với mức giá khá cao tận nơi để tái chế. 25% sản phẩm trên thế giới được sử dụng trong ngành xây dựng.

Ống đồng là vật liệu tiêu chuẩn cho mọi công trình xây dựng vì nó mềm dẻo, dễ đúc, dễ lắp ráp. Kim loại đồng cũng có khả năng chống ăn mòn cao, lý tưởng cho việc vận chuyển nước uống và hóa chất đắt tiền. Đồng luôn được ưa chuộng vì trong lịch sử nó có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn và vi rút trong nước. Sử dụng trong sản xuất và hóa lỏng đường ống dẫn dầu và khí đốt tự nhiên. Sản xuất đường ống dẫn nước biển và đường ống dẫn khí đốt.

Đồng cũng là loài được sử dụng phổ biến trong kiến ​​trúc, dùng để trang trí thẩm mỹ như cửa, mái vòm, mái, tháp. Việc sử dụng đồng trong tất cả các đồ nội thất đẹp cũng là một phần quan trọng của kiến ​​trúc như việc sản xuất tay nắm cửa.

65% sản phẩm đồng được sử dụng phổ biến trên thế giới được sử dụng trong ngành công nghiệp điện

Đồng là kim loại lý tưởng để làm dây điện, dây cáp, dây mạng và dây truyền hình. Đặc tính dẫn điện tốt nhất của nó tương tự như bạc và quan trọng nhất là nó rẻ hơn bạc. Dây đồng cũng tiết kiệm điện hơn dây nhôm. Máy biến áp bằng đồng có hiệu suất tới 99,75% vì các dây dẫn giúp phân phối điện. Các ứng dụng kim loại đồng trong ngành điện đã được sử dụng trong sản xuất trong nhiều thập kỷ qua trong nhiều ngành công nghiệp như cung cấp điện tử, bảng mạch điện tử, sản xuất nam châm điện, tản nhiệt, chip và IC. Ống chân không, đầu nối điện tử, chất bán dẫn, điện cực … Được sử dụng rộng rãi trong ngành viễn thông để sản xuất máy tuabin điện…

7% toàn cầu sử dụng các sản phẩm đồng trong ngành giao thông vận tải

Không chỉ vậy, nó còn là một thành phần quan trọng của tất cả các thiết bị cốt lõi trong ngành hàng không và hàng hải, chẳng hạn như máy bay, tàu hỏa, tàu thuyền và ô tô, dựa trên khả năng dẫn điện và nhiệt tuyệt vời của nó. Các bộ phận của xe có chứa đồng như xích thủy lực, ốc vít, bu lông và các phụ kiện của xe. Cáp xả băng hệ thống kính. Tất cả các hệ thống định vị trên máy bay, ghế ngồi, chống nhiễu … Cáp đồng hiện chiếm khoảng 2% trọng lượng của một chiếc máy bay. Tất cả các chân vịt và các bộ phận của tàu cũng được làm bằng hợp kim đồng để chống lại sự ăn mòn của nước mặn. 3% tổng sản phẩm trong các ngành khác

Các vật dụng trong bếp, điều hòa làm mát, kết cấu tản nhiệt … đều có bề mặt bằng đồng. Chúng cũng có thể được nhìn thấy trong các tác phẩm nghệ thuật như Tượng Nữ thần Tự do và tượng Kuantan bằng đồng đen. Đồng cũng là một thành phần chính của tiền xu (mệnh giá tiền tệ) ở một số quốc gia. Trong âm nhạc, đồng thau được sử dụng làm nhạc cụ như còi, kèn saxophone và kèn.

Hiệu suất sản xuất đồng và trữ lượng đồng trong thế giới tự nhiên

Khoa học chứng minh rằng đồng được phát hiện cách đây ít nhất 10.000 năm. Tổng lượng đồng trên Trái đất ngày nay được ước tính là khoảng 1014 tấn trong vòng vài km tính từ vỏ Trái đất. Tổng trữ lượng đồng rất lớn, nhưng có giá trị kinh tế và trong điều kiện công nghệ ngày nay chỉ sử dụng một lượng nhỏ.

Hầu hết đồng được khai thác hoặc thu hồi dưới dạng đồng sunfua lộ thiên từ “mỏ đồng porphyr” có chứa 0,4 đến 1 phần trăm đồng. Với tình hình kinh tế toàn cầu hiện nay, nhu cầu về đồng thỏi đang tăng lên nhanh chóng và tất nhiên, tỷ lệ thuận với sự suy giảm về lượng đồng hiện có, liệu có đủ đáp ứng mức tiêu thụ của sự phát triển đồng trên thế giới hay không. Do đó, đồng tái chế hiện là nguồn chính của cáp treo kim loại đồng.

Quy trình tái chế đồng

Nó là kim loại có thể tái chế 100% mà không bị giảm chất lượng, cho dù nó được làm từ đồng hay các sản phẩm khác. Đồng là kim loại được tái chế nhiều thứ ba sau sắt và nhôm. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng khoảng 80% lượng đồng được khai thác vẫn còn được sử dụng. Chúng ta cũng biết rằng quy trình tái chế đồng tương tự như khai thác đồng, nhưng với ít bước hơn. Đồng phế liệu có độ tinh khiết cao được đốt trong lò cao, khử và đúc thành phôi và thỏi. Phế liệu đồng không tinh khiết được làm sạch bằng cách mạ điện trong bể axit sunfuric.

Liên hệ Công ty thu mua phế liệu TopViet để nhận báo giá và ưu đãi chiết khấu cực lớn

SĐT: 0785818868 _ 0938151789

Gmail: phelieutopviet0.1@gmail.com

Website: https://phelieutopviet.com/

Địa Chỉ Văn Phòng: 3A Lê Thị Út, Chiêu Lưu, Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương

ba dớ sắt bán ve chai bảng giá phế liệu công ty thu mua phế liệu cơ sở thu mua phế liệu cần bán vải vụn cửa nhôm xingfa giá phế liệu giá thiếc giá vải vụn giá đồng mua ve chai máy lạnh cũ máy lạnh phế liệu máy móc cũ máy nổ cũ máy ép phế liệu phế liệu cáp quang phế liệu nhôm xingfa phế liệu nhựa phế liệu sắt thép phế liệu thiếc phế liệu vải vụn phế liệu đồng phế liệu đồng nát phế liệu ống nhựa thu mua nhà xưởng cũ thu mua phế liệu gần đây thu mua phế liệu vải thu mua sắt phế liệu thu mua sắt phế liệu tại đà nẵng thu mua vải vụn thu mua xác nhà xưởng ve chai gần đây vua ve chai vải vụn vựa ve chai gần đây vựa ve chai vũng tàu điểm thu mua phế liệu đại lý phế liệu đại lý thu mua phế liệu đồng bao nhiêu 1kg? đồng phế liệu ống đồng máy lạnh cũ ứng dụng nhôm xingfa

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.